ข่าวสุขภาพ

ข่าวสุขภาพ

 • ผลการสำรวจแอนติบอดี้ต่อโควิด 19ในไทย

  มาแล้วครับ ที่คนไทยรอคอย ผลสำรวจแอนติบอดี้(การเคยได้ติดเชื้อ) ไวรัส โคโรน่า โควิด 19 (covid 19) ใน รพ.ชุมชนต่างๆในประเทศไทย ผลการศึกษาแรก ที่ออกมาเป็นpre print ตีพิมพ์ในวารสาร medrixv -ชื่อ COVID -19 Antibody in Thai Community Hospital เราคงเคยทราบว่า ช่วงการระบาดหนัก เรามีการเก็บแอนติบอดี้ โดยใช้ Igm/IgG rapid test โดยตรวจใน เจ้าหน้าที่ รพ. และผู้ป่วยที่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัด ใน รพ.ต่างๆ 33 รพ.ในประเทศไทย ช่วง 8 เมย. -8 มิย 2563 จำนวนทั้งสิ้น 587 ราย โดยแบ่งเป็น เจ้าหน้าที่ รพ. 459 ราย. และผู้ป่วย 128 […]

 • โควิด 19 กับไทยเฮลท์ กับเรื่องราวอัพเดต2020

  มีคนถามว่า ทำไมหมอไม่เขียนบทความ โควิด 19ในไทยเฮลท์บ้าง เขียนแต่ใน facebook จริงๆแล้ว ตัวเองอยากเขียนมาก แต่อุปสรรคสำคัญคือเวลาที่มี และเนื่องจากหมดไฟทำเว็บไปดื้อๆเป็นปี หมกมุ่นกับการทำงาน ทำสวน ออกกำลัง จนปล่อยร้าง ตอนนี้ เริ่มจะพอมีเวลา ผมจะเริ่มมาอัพเดต คัมภีร์อย่างสมบูรณ์ ค่อยตามไปเรื่อยๆนะครับ สถานการณ์อัพเดตวันที่ 24 มิย.

 • ฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกฟรี 2560

  มะเร็งปากมดลูก เกิดจากการติดเชื้อ เอชพีวี (HPV human papilloma virus) เรื้อรังกระตุ้นการสร้างเซลผิดปกติ และกลายเป็นมะเร็ง ปัจจุบันเราสามารถป้องกันได้โดยการฉีดวัคซีนป้องกัน เอชพีวี ซึ่งจะได้ผลดีถ้าฉีดตั้งแต่อายุน้อย กรมควบคุมโรค ร่วมกับ สปสช.จึงเร่งจัดหาวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเพื่อฉีดฟรี ให้เด็กนักเรียนตั้งแต่ ป 5 ในปี 2560 – 5/7/2017

 • แบคทีเรียทำลายโลก superbug!กับฮีโร่สาวShu Lam

  เมื่อสองสัปดาห์ก่อน ได้ไปประชุมที่ฮ่องกงเกี่ยวกับการรักษาเชื้อดื้อยาที่ฮ่องกงครับ ผมพบว่า ปัจจุบัน เราเจอสิ่งหนึ่งที่น่าสะพรึงกลัวอย่างมาก คือ การที่เชื้อแบคทีเรียดื้อยาจนไม่สามารถหายาปฏิชีวนะใดๆมาสู้มันได้!

Related lists

Hospital Lists