ภาวะหรืออาการ

Category

 1. เนื้อหาทั้งหมดในบทความสุขภาพ
 2. เนื้อหาเกี่ยวกับโรคต่างๆ
 3. เนื้อหาเกี่ยวกับอาการของโรค อาการแสดง
 4. เนื้อหาเกี่ยวกับฟิตเนส การเสริมสร้างความแข็งแรง การออกกำลังกาย
 5. เนื้อหาเกี่ยวกับความงาม เลเซอร์
 6. การดูแลตนเองในโรคที่พบบ่อย
 7. การดูแลตนเองในภาวะฉุกเฉิน

 

ข้อมูลจากเว็บข่าวเก่าไทยเฮลท์ (2012-2017)

รู้โรคตามอาการ – บทความสุขภาพ บทความสุขภาพ และข่าว Archive

 • Health tip ป้องกันการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
  by CK

  ข้อมูลจาก health day และศูนย์ข้อมูลโรคไตของสหรัฐ ได้ให้คำแนะนำสำหรับป้องกันการติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ เช่นกระเพาะปัสสาวะและไต ดังนี้ ดื่มน้ำวันละมากๆ ห้ามกลั้นปัสสาวะนานๆ อาบน้ำโดยใช้การตักอาบหรือฝักบัว ดีกว่าใช้อ่างอาบน้ำ ล้างอวัยวะเพศหญิงและชาย ก่อนและหลังมีเพศสัมพันธ์ ห้ามใช้ยาสวนล้างช่องคลอด หรือผ้าอนามัยแบบสอด ในสตรี เมื่อเข้าห้องน้ำเสร็จ ล้างให้ล้างจากหน้าไปหลัง (คงเข้าใจนะครับ เพราะเชื้อโรคจะเข้ามาจากทางทวารถ้าล้างจากหลังมาหน้า) ทุกครั้งที่คนไข้มาหา ผมจะแนะนำแบบนี้ และยังมีอื่นๆ เช่น รับประทานโยเกิร์ท…

 • ไข้หวัด
  by CK

  ไข้หวัด เกิดจากเชื้อไวรัสหวัด เด็กเล็ก ๆ อายุต่ำกว่า 6 เดือน เป็นหวัดน้อยกว่าเด็กโต ทั้งนี้เพราะ เด็กทารกช่วงวัยนั้น ได้รับภูมิต้านทาน เชื้อโรคหวัด ผ่านทางรก และเลือดของแม่ ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ และเมื่อคลอดออกมา ทารกได้ดูดนมแม่ ก็จะได้รับ ภูมิต้านทานเชื้อโรคหวัด รวมทั้งเชื้อโรคอื่นๆ จากนมแม่ด้วย เมื่อเด็กอายุมากขึ้น ระดับภูมิต้านทานเชื้อโรค ที่ได้รับจากแม่จะค่อย ๆ…

 • ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ทำอย่างไรดี
  by CK

  ถ้าคุณมีปัญหาเรื่องปวดเมื่อยจากการทำงานหนัก หรือออกกำลังกายมากๆ เรามีวิธีการช่วย จาก national library of medicine:healthdays news. ให้กล้ามเนื้อได้พัก การปวดเมื่อยแสดงว่ามีปัญหาเรื่องการไม่ได้พัก นอนพัก อย่าออกกำลังกายหนัก อาจรับประทานยากลุ่มต้านอักเสบ เช่น บรูเฟน หรือโวตาเรน ยาคลายกล้ามเนื้อ พารา ถ้ามีตำแหน่งที่ปวดชัดเจน ในสองวันแรก การประคบด้วยความเย็นจะช่วยได้มากทีเดียว หลงจากสองวัน ใช้การประคบร้อน หรือนอนในอ่างน้ำร้อน…

 • โรคปวดหัวไมเกรน กับ18 คำถามเกี่ยวกับอาการปวดหัว
  by CK

  โรคปวดหัวไมเกรนกับสิบแปดคำถามเกี่ยวกับอาการปวดหัว จาก www.headache.org 1.ไมเกรนคืออะไร เกิดจากอะไร และสามารถรักษาได้อย่างไร โดยทั่วไป ไมเกรนคืออาการปวดหัวชนิดหนึ่ง เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในสมอง อาการจะเป็นปวดหัวตื้อ ๆ บางครั้งจะเปลี่ยนเป็นตุบ ๆ อาจเป็นที่ด้านหน้า ด้านหลัง และหรือขมับ สองข้าง อาการปวดมักร่วมกับอาการคลื่นไส้ อาเจียน มีความรู้สึกไวต่อแสงหรือเสียง บางคน ประมาณ 15 % มีอาการนำที่เรียกว่า…

 • โรคแพ้ยา Stevens Johnson syndrome
  by CK

  ถ้าหากจะลองไล่รายชื่อโรคที่แพทย์ไม่ต้องการจะเจอในชีวิตหนึ่ง โรคแพ้ยาชนิดรุนแรง สตีเวนส์ จอห์นสัน Stevens johnsons syndrome (SJS) และ TENS หรือ toxic epidermal necrolysis คงเป็นโรคที่อยู่ในลำดับต้น ๆ เพราะเป็นอะไรที่คาดเดาไม่ได้ บางรายไม่เคยมีประวัติแพ้ยาก็เกิด บางรายเกิดจากการติดเชื้อเริม และเมื่อเป็นแล้วอัตราตายสูงถึง25-80% ยังโชคดีอยู่บ้าง ที่โรคนี้เป็นน้อยมาก จากอุบัติการณ์ในสหรัฐ พบ 2.6-8.2…

 • ฮีทสโตรก heatstroke ภาวะที่ต้องระวังในหน้าร้อน

  ฮีทสโตรก heatstroke ภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิสูงเกินปกติและควบคุมไม่ได้ โดยทั่วไปคือภาวะที่ร่างกายมีอุณหภูมิแกนกลาง (core temperature) มากกว่า 40 องศาเซลเซียส ก่อให้เกิดอันตรายต่ออวัยวะต่างๆอย่างเฉียบพลัน ถือเป็นภาวะที่ต้องรักษาเร่งด่วน

 • อาการวิงเวียนเฉียบพลัน

  อาการวิงเวียนศีรษะ เวียนหัวเฉียบพลัน เคสผู้ป่วยวิงเวียนนี้ อายุรแพทย์จะต้องได้เจอทุกวัน อาจจะวันละหลายๆครั้ง หลากหลายอาการ คนไข้จะบอกเล่า ตั้งแต่ อาการต่างๆ เช่น หน้าที่ของแพทย์ ต้องพยายามจี้ วิเคราะห์ จากคำถาม ตรวจร่างกาย และแยกโรคให้ออก ระหว่าง เวียนที่เป็นน้อย หาสาเหตุไม่ได้ จนกระทั่งถึงภาวะที่เป็นอันตราย อาการเวียน และบ้านหมุน (Dizziness and Vertigo) พบได้บ่อย พบได้ทุกเพศทุกวัย ยิ่งอายุเยอะ จะยิ่งเจอคนเป็นเวียนบ่อย ๆ อาการเวียน ถ้าเป็นในคนสูงอายุ หรือโรคอื่นร่วม อาจอันตรายถึงชีวิตจากการล้ม หากเกิดซ้ำบ่อยๆ หรือเรื้อรัง ก็จะทำให้เกิดความเครียด (anxiety) หวาดกลัว (panic) และอาจซึมเศร้า (depression) ได้ สาเหตุของการวิงเวียน อาจเป็นความผิดในระบบใดระบบหนึ่ง ในการควบคุมการทรงตัวของร่างกาย ตั้งแต่ สายตา การรับรู้ของข้อต่อ ระบบการทรงตัวในหูชั้นใน และระบบประสาทส่วนกลาง ได้แก่ สมองน้อย (celebellum) และระบบทางเดินประสาท  บรรทัดบนนี้สำคัญ […]

 • รู้โรคตามอาการ หิด เหาโลน

  รู้โรคตามอาการ 2 จากเว็บไทยเฮลท์ 2020บทความเก่า จากเว็บThaihealth2020

 • กระเพาะปัสสาวะอักเสบ และปัสสาวะขัด

  กระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลัน หรือ acute cystitis วันนี้เรามารีวิวกัน กับอาการ การวินิจฉัย และการรักษา อาการของกระเพาะปัสสาวะอักเสบ กระเพาะปัสสาวะมีหน้าที่กักเก็บปัสสาวะ เพื่อรอจังหวะขยายตัวถึงจุดหนึ่ง ก็จะมีการกระตุ้นให้ปวดปัสสาวะ และปล่อยปัสสาวะโดยการเบ่งและทำให้กล้ามเนื้อหูรูด (sphincter )คลายตัวออกมา พร้อมกับกล้ามเนื้อเรียบของกระเพาะปัสสาวะจะหดตัวพร้อมกัน เบ่งให้ปัสสาวะออกมา พอปัสสาวะหมดก็จะมีการหดรัดกล้ามเนื้อหูรูดปิด และกระเพาะปัสสาวะจะคลายตัว

Related lists

Hospital Lists