กระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อยๆ แก้ได้ด้วยอาหาร

กระเพาะปัสสาวะอักเสบบ่อย แก้ได้ด้วยอาหาร
Drink juice, eat yogurt to avoid bladder infection
Last Updated: 2003-03-07 13:00:10 -0400 (Reuters Health)
ดื่มน้ำส้มและโยเกิร์ต ป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ
การวิจัยใหม่ ตีพิมพ์ลงใน american journal of clinical nutrition เมื่อไม่นานมานี้ ค้นพบว่า ผู้หญิงที่ดื่มนมโยเกิร์ตบ่อย และน้ำผลไม้อย่างน้อย 1 แก้วต่อวัน มีโอกาสเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบ น้อยกว่าคนอื่นถึง 34 % โดยเฉพาะน้ำจากลูกเบอรรี่

เช่นเดียวกัน ถ้าได้ดื่มโยเกิร์ต หรือนมเปรี้ยว หรือแม้กระทั่งรับประทานชีส อย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์ มีโอกาสเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบลดลงถึงเกือบ 80% นี่เป็นเหตุผลหนึ่งว่า ทำไมคนหนึ่งเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบ คนอื่นถึงไม่เป็น “การค้นพบครั้งนี้ สำคัญที่จะบอกเราว่า การปรับอาหารเป็นส่วนสำคัญในการป้องกันกระเพาะปัสสาวะอักเสบ “

การวิจัยนี้ ทำการวิจัยในหญิง 139คนที่เคยมีกระเพาะปัสสาวะอักเสบและ 185 คนที่ไม่เคยเป็น ในระยะ 5 ปีที่ผ่านมา อายุเฉลี่ยคือ 30 ปี
การรับประทานอาหารที่มียีสต์ เช่นโยเกิร์ต เราเรียกว่า “probiotic bacteria” เราอาจเคยเห็นคนในยุโรป ซื้อแคปซูลที่มียีสต์ที่เป็นประโยชน์มารับประทาน เชื่อว่ามันทำให้แบคทีเรียที่เป็นประโยชน์เพิ่มขึ้น และลดแบคทีเรียตัวร้ายลงในทางเดินอาหารและอุจจาระ เนื่องจากกระเพาะปัสสาวะอักเสบ สัมพันธ์กับการปนเปื้อนอุจจาระ จึงทำให้อัตราการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบลดลงด้วย
ส่วนการที่น้ำผลไม้บางชนิด เช่น cranberries ช่วยลดอัตราการเกิดกระเพาะปัสสาวะอักเสบนั้น นักวิจัยเชื่อว่า เนื่องจากมันมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ (antioxidants) ที่คอยทำลายเชื้อแบคทีเรีย

ดังนั้นคำแนะนำในผู้ที่เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ นอกจากให้เลิกกลั้นปัสสาวะนาน ๆ ทำความสะอาดให้ดี ยังแนะนำให้กินน้ำผลไม้และโยเกิร์ตเป็นประจำด้วย

update 2023