ขลิบหนังหุ้มปลายอวัยวะเพศ ทำไม อย่างไร เมื่อไร

หลายคนคงเคยมีคำถาม จะขลิบหนังหุ้มปลาย อย่างไร เมื่อไร และทำไม โดยเฉพาะผู้เป็นพ่อแม่ที่มีลูกชาย อาจจะเคยมีแพทย์แนะนำให้ ขลิบหนังหุ้มปลายตั้งแต่เด็กยังเล็กๆเลย ซึ่งแน่นอน ว่าต้องเกิดความกังวลในใจคุณแน่ๆ เราลองมาดูว่า ความจริงเป็นอย่างไร
ข้อมูลจาก kidshealth.org
การขลิบหนังหุ้มปลายคืออะไร
ปกติ ในเด็กแรกเกิด อวัยวะเพศชาย จะมีหนังหุ้มปลายห่อหุ้มมิดมีรูเปิดออกมาเล็กน้อยให้ปัสสาวะออกได้ และเมื่ออายุมากขึ้นจะสามารถถลกได้มากขึ้น การขลิบหนังหุ้ม คือการเอาหนังหุ้มนี้ออกมาเสีย
ก่อนทำ
klib1

หลังทำ
klib2

ในเด็กประมาณ 50% ในอเมริกา ผ่านการทำการขลิบ แต่ตัวเลขในเอเชีย ยุโรปน้อยกว่านั้นมาก ยกเว้นในประเทศอิสลาม ซึ่งการขลิบเป็นตามหลักศาสนา หรือต้องการให้เหมือนสมาชิกชายคนอื่นๆในครอบครัว
ถ้าต้องการทำการขลิบจริงๆ เวลาที่เหมาะสมที่สุดคือ ช่วง 2-3 สัปดาห์หลังการคลอด แพทย์บางท่านแนะนำทำใน 10 วันเพราะเมื่ออายุมากกว่านี้ อาจจะทำยาก และการดูแลแผลจะไม่ดีเท่าที่ควร หรือไม่ก็ต้องตอนเป็นวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่เลย ถ้าพ่อแม่ตัดสินใจให้ทำ ส่วนใหญ่ พอคลอดแล้ว สองวันแพทย์จะทำให้เลย ยกเว้นมีข้อห้ามเช่นเด็กคลอดก่อนกำหนด ไม่แข็งแรง
ข้อดีและข้อเสีย
ข้อดี
การศึกษาพบว่า เด็กที่ขลิบ มีการเกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ น้อยกว่าอย่างชัดเจนถึง 10 เท่า
การศึกษาพบว่า ผู้ที่ไม่ขลิบ เป็นมะเร็งที่อวัยวะเพศมากกว่าเล็กน้อย แต่ข้อมูลยังไม่มากพอที่จะแนะนำให้ทำในเด็กทุกคน เพราะการเป็นมะเร็งที่อวัยวะเพศ ปกติก็มีคนเป็นน้อยมากๆอยู่แล้ว
ทำให้สามารถดูแลทำความสะอาดได้ดีขึ้น แต่เด็กๆที่ฝึกมาให้ดี ก็สามารถทำความสะอาดที่อวัยวะเพศได้หมดจดอยู่แล้ว
ข้อเสีย
การผ่าตัดในเด็ก มีผลข้างเคียงน้อย แต่ยังมีได้ประมาณ 0.2-3% เช่น เลือดออก บวม หรือติดเชื้อ
เจ็บ แม้เด็กจะบอกไม่ได้ แต่แพทย์หลายท่าน ยังยินดีจะให้ยาแก้ปวด และการใช้ยาชาที่มีประสิทธิภาพในการทำผ่าตัดในเด็กเล็กๆ
พึงจำไว้ว่า การขลิบ ไม่มีการบังคับ ไม่มีข้อบ่งชี้ทางการแพทย์ที่ชัดเจนที่บอกว่า ต้องขลิบ ดังนั้น ถ้าคุณไม่ขลิบ ก็ไม่ใช่สิ่งผิด

กรุณาสละเวลาให้คะแนนบทความนี้ครับ
1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 4.00 out of 5)

Loading...