ค้นพบประโยชน์ของแม่เหล็กในการรักษาโรค

เป็นเวลานาน ที่ประโยชน์ของแม่เหล้ก ในทางการแพทย์ ยังไม่สามารถพิสูจน์ได้อย่างแน่ชัด แต่ได้มีการนำแม่เหล็ก มาใช้รักษาโรคต่างๆ ดังที่พบทั่วไป ผลการวิจัยใหม่ ตีพิมพ์ในวารสาร sciencedaily พบว่าแม่เหล็กในขนาดที่สูง สามารถลดอาการบวมอักเสบได้

แม่เหล็ก ได้ถูกนำมาใช้ในหลายๆกรณีตั้งแต่ ลดอาการเจ็บปวด ปวดข้อ หรือโรคซึมเศร้า ใช้เป็นการบำบัดแบบทางเลือก แต่ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ มายืนยันการรักษาดังกล่าว
ศ.โทมัส สกาลัก จากศูนย์วิจัย ชีววิศวกรรม ทางการแพทย์ (biomedical engineering) มหาวิทยาลัยเวอร์จิเนีย ซึ่งการค้นพบสำคัญ อยู่ที่การศึกษา ที่กินเวลาถึง 5 ปี วิเคราะห์ปริมาณเลือดที่ไหลผ่านในเส้นเลือดฝอยเล็กๆ ที่เรียกว่า microcirculation พบว่า การได้รับแม่เหล็กพลังสูง เพิ่มกระแสเลือดใน microcirculation ได้
การทดลอง โดยนำแม่เหล็กขนาด 70 milliTesla ประมาณ 10 เท่าของแม่เหล็กของตู้เย็น วางไว้ที่เส้นเลือดฝอยของหนู พบว่า มีการคลายตัวของกล้ามเนื้อผิวของเส้นเลือดทำให้เส้นเลือดฝอยเล็กๆ ที่หดตัวอยู่ขยายตัวขึ้น ในขณะเดียวกัน เส้นเลือดที่มีการขยายตัว ก็หดตัวลง
จากผลที่ทำให้เส้นเลือด กลับสู่ภาวะตรงข้าม โดยเฉพาะ ผู้ที่มีการอักเสบ และมีอาการบวม จากการขยายตัวของเส้นเลือด ทำให้มีการทดลองโดยใช้แม่เหล็ก ระงับอาการบวมและอักเสบ ผลตีพิมพ์ลงในวารสาร American Journal of Physiology พย. 2007 พบว่า ในสัตว์ทดลองที่ได้รับสารกระตุ้นให้อักเสบ และวางแม่เหล็กไปทันที่ที่เริ่มเกิดอาการอักเสบ มีการลดลงของการอักเสบและอาการบวมชัดเจน
ศ.สกาลักกล่าวว่า ผลการรักษาที่ได้ เหมือนกับการรักษาด้วยการประคบน้ำแข็งทันทีที่มีการอักเสบ ทำให้ลดอาการบวม ลดอาการเจ็บลง
คงจะต้องติดตามดูกันต่อไป ถึงการนำมาใช้จริง ซึ่งอาจจะประยุกต์มาใช้ติดกับผ้าพันเข่า หรือศอกที่เกิดอาการอักเสบ
source:sciencedaily